Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Tăng cân làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, dạ dày

Tăng cân làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, dạ dày

TS. Jessica Petrick - tác nhái chính cùng đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu của 409.796 người trong độ tuổi từ 50-71 tuổi để tìm ra mối liên lạc này. Trong thời gian nghiên cứu, có 633 người phát triển ung thư thực quản và 415 người mắc ung thư dạ dày. So với những người duy trì được trọng lượng cơ thể khỏe mạnh trong suốt cuộc đời thì những người bị thừa cân tại tuổi 20 có nguy cơ phát triển ung thư thực quản, dạ dày lớn hơn 60-80%. Những người nâng cao 15-20kg trong tuổi trưởng thành và béo phì ở tuổi 50 nguy cơ tăng gấp 3 lần phát triển ung thư dạ dày, thực quản. Theo TS. Petrick: trọng lượng dư thừa có thể gây ra các khiếu nại vào phản xạ trong khoảng thời gian dài như ợ nóng, đánh tráo mức độ hormon giới tính như estrogen và testosteron khiến insulin nâng cao lên và dẫn tới viêm nhiễm - toàn bộ những yếu tố này đều dẫn đến nguy cơ phát triển bệnh ung thư dạ dày, thực quản.

Minh Huệ

((Theo MNT, 2/2017))

0 nhận xét:

Đăng nhận xét